Cuốn thư là gì và ý nghĩa của cuốn thư như thế nào ?

Nhờ các bạn tư vấn giúp cuốn thư là gì và cuốn thư có ý nghĩa như thế nào ? Có những hình thức làm cuốn thư như nào, các chất liệu thường dùng để sản xuất là gì.

Cuốn thư là gì – ý nghĩa cuốn thư

Cuốn thư là một dạng của bình phong, nghĩa là nó có ý nghĩa che chắn cho một cái gì đó.Ý nghĩa của cuốn thư bình phong từ xa xưa bắt nguồn từ nhu cầu cần làm một tấm vách để ngăn cách các phong với nhau trong một ngôi nhà.
Ngày nay ý nghĩa của cuốn thư được áp dụng vào các công trình tâm linh văn hóa là chính.Ví dụ như khi bạn cần ngăn chặn các luồn khí xấu xâm nhập vào khu lăng mộ, nhà thờ, nhà ở, đình chùa … Bạn sẽ cần làm một chiếc cuốn thư đặt trước để chặn lại.Như vậy cuốn thư bình phong dùng để ngăn chặn tà khí.
Cuốn thư thường có một bên là bút một bên là kiếm, tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, do đó nó có giá trị trong phong thủy rất cao, không sợ tà khí.
Cuốn thư còn có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, những hoa văn tinh xảo cổ kính trên thân cuốn thư rất bắt mắt và thể hiện được trình độ tay nghề của người thợ.

Các chất liệu thường dùng làm cuốn thư

Cuốn thư hay bình phong ngày nay được làm từ nhiều chất liệu như cuốn thư đá, cuốn thư bằng gỗ hay cuốn thư bằng đồng.Mỗi loại lại có những ưu điểm khác nhau và thường được áp dụng ở những hoàn cảnh khách nhau.

Cuốn thư đá có độ bền vững cao, chịu đựng mưa gió, tồn tại hàng trăm năm thường được đặt ngoài trời như đặt tại khu lăng mộ đá, đặt tại cổng chùa chiền hoặc tại sân nhà thờ họ …
Cuốn thư bằng gỗ hay bằng đồng có độ tinh xảo cao, nhẹ nhàng dễ dàng vận chuyển lắp đặt thường đặt trong nhà thờ, đặt trên ban thờ như bộ cuốn thư câu đối, hoành phi câu đối.

Related posts

Leave a Comment